Đáo hạn ngân hàng | vay vốn ngân hàng - và những chiêu lừa đảo của cò ngân hàng

03/02/2012 23:53:00

Trong nền kinh tế thị trường có cung ắt có cầu, người ta có thể tạo ra bất kỳ sản phẩm nào miễn là xã hội có nhu cầu. Dịch vụ vay vốn ngân hàng, đáo hạn ngân hàng cũng ra đời như thế, và những người làm nghề này thường được gọi với tên khó quên '' cò ngân hàng ''.

Nhờ làm cò ngân hàng, bà Đỗ Thị Ngọc Hợp cư trú tại thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ khách hàng của mình. Bằng những chiêu thức lừa đảo như thành lập doanh nghiệp để lừa đảo, giả tên, lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tài sản, vụ án là bài học cảnh cáo đối với các ngân hàng sau những quy chế lỏng lẻo của mình.

Ngày bến phà Rạch Miễu còn hoạt động , bà Hợp từng là nhân viên quản lý bến phà này, sau hơn 5 năm công tác bà Hợp xin nghỉ chuyển về thành phố Mỹ Tho thành lập công ty kinh doanh trong lĩnh vực cầm cố tài sản và buôn bán văn phòng phẩm, bắt đầu khoác trên mình mác doanh nhân. Kinh doanh chỉ là nghề tay trái, thực tế do quen biết nhiều cán bộ tín dụng ngân hàng, chi nhánh Mỹ Tho.

Và với mối quan hệ thân thiết với phó phòng tín dụng ngân hàng Viettinbank chi nhánh Mỹ Tho, 2 bên bắt đầu cấu kết với nhau làm thủ tục lập hồ sơ vay vốn ngân hàng, nhằm hưởng huê hồng. Ngoài ra Hợp còn thực hiện đảo nợ ngân hàng cho khách hàng nào không có tiền khi đến hạn nợ ngân hàng, thực chất là hành vi cho vay nặng lãi mà Hợp và đồng bọn là người hưởng lợi nhiều nhất.  Hợp cho vay vốn với lãi suất cao để trả tiền cho ngân hàng, sau đó Hợp câu kết với cán bộ tín dụng ngân hàng cho vay lại. Với chiêu thức này việc làm ăn của hợp phát ra trông thấy, bằng cách tạo uy tín khi vay mượn và thanh toán sòng phẳng sau đó, nhiều người đã bắt đầu đặt niềm tin vào Hợp.

Cò ngân hàng bị bắt ở tiền giang
 
Thời gian trôi qua, việc làm ăn của Hợp không còn suôn sẻ như trước nữa, Hợp bắt đầu hành vi lừa đảo của mình, thông qua những mối quan hệ Hợp cứ thế vay mượn rồi không trả nợ cho họ. Cá biệt là hành vi lừa đảo trực tiếp khách hàng của mình, Hợp nhận vay vốn ngân hàng cho khách hàng, nhưng thực tế Hợp đã dụ khách hàng vay thêm nhiều hơn thực tế nhu cầu của họ, nhằm mục đích vay lại khoản chênh lệch đó, bằng cách này Hợp vừa nhận được tiền cò, vừa lừa vay được tiền của khách hàng. Với chiêu lừa đảo trên Hợp đã lừa vay của khách hàng của mình hàng tỷ đồng.

Năm 2007, chị Trần Thị Màng trú tại thị xã Gò Công, Tiền Giang quen biết với Hợp. Để tránh bị phát hiện, ban đầu, những lần gặp nhau, Hợp lấy tên giả. Khi đến Phòng công chứng hợp thức hóa tài sản với Hợp, chị Màng giật mình, Ngọc tên là Hợp. Hợp lúng túng nói tên Ngọc là tên ở nhà còn giấy tờ tên là Hợp. Sau một khoảng thời gian chị Màng đã cho Hợp vay gần 2 tỷ đồng với các lý do, cho vay để đáo hạn ngân hàng, lấy hóa đơn ...vv.

Sau ngày bị bắt hợp đã lừa tổng cộng của 8 nạn nhân với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng, dựa vào mối quan hệ để vay tiền ngân hàng, nhưng trên thực tế thủ tục vay vốn ngân hàng của ngân hàng Viettinbank là rất chặt chẽ , không dễ gì vay được. Song khi hồ sơ trong tay Hợp việc vay vốn là rất dễ dàng. Đây cũng là bài học cảnh cáo cho sự quản lý lỏng lẻo từ phía ngân hàng.


(Nguồn Taichinhpro.vn)

Bình luận bằng Facebook
Các tin khác
MIỀN NAM
0868 118 113
THẾ CHẤP NHÀ ĐẤT
0981 50 3579
Gửi câu hỏi của bạn
Họ tên
Điện thoại
Email
Tiêu đề
Nội dung
 

So sánh lãi vay

Ngân hàng Kỳ hạn
(Tháng)
Thế chấp
(%)
Tín chấp
(%)
Ngân hàng VIB 6 0,7
12 0,79
13 + 3,6
Ngân hàng HD Bank 3 0,9 Từ 1,66
12 0,95 Từ 1,66
13 + 3,8 0
Tài chính Prudential 12 Từ 0,8
24 Từ 0,8
48 Từ 0,8

Vay vốn trực tuyến

Được tài trợ

LaLaLand

Theo trên Facebook