Cò đáo hạn ngân hàng - Câu chuyện về những con cò đáo hạn thiếu lương tâm

02/16/2012 22:14:00

Sợ ngân hàng xiết nhà, mẹ con bà Tư tìm gặp “cò” để vay vốn ngân hàng 200 triệu đồng lo đáo hạn ngân hàng. Chỉ sau hơn một tháng, qua bàn tay “xào chẻ” của “cò”, số tiền nợ đã lên đến con số không tưởng khiến cả gia đình đã phải bán tháo căn nhà phố đang ở với giá gần 400 triệu.

Khi giao dịch thanh toán, chưa kịp nhận tiền, “cò” đã xúm nhau ngồi tính rồi gom sạch tiền đi mất khiến gia đình nạn nhân rơi vào cảnh trắng tay, nhà mất, trong túi cũng không còn lấy một xu lẻ...vv

 MUỐN BỆNH VÌ TIỀN LÃI

Gia đình bà Trần Thị Tư (SN 1944) thuộc vào diện gần như nghèo nhất trong cái xóm nghèo nằm chênh vênh trên triền đồi ở xóm “hồ lọc nước”, phường 6, TP. Vũng Tàu. Khoảng đầu năm 2007, bà Tư bị bệnh phải lên điều trị tại Trung tâm ung bướu TPHCM. Gia đình đã nghèo lại càng bi đát hơn khi người con trai út (hiện đã chết) đang tuổi thanh niên sung sức bỗng lâm trọng bệnh. Nhà nghèo, bà đành bấm bụng gán giấy tờ căn nhà đang ở cho ngân hàng để vay mấy chục triệu lo chạy chữa cho cả hai mẹ con. Qua mấy lần đáo hạn ngân hàng rồi vay thêm để trả nợ, đến đầu năm 2010 sổ đỏ căn nhà này được bà gán cho Chi nhánh Ngân hàng ĐT&PT Phú Mỹ (xã Mỹ Xuân, Tân Thành) để vay 200 triệu với lãi suất 13,8%/năm.
 

Cuối tháng 1-2011 là đến hạn phải trả nợ nhưng vẫn không xoay đâu ra tiền, mẹ con bà Tư ngồi nơm nớp sợ ngân hàng sẽ đến xiết nhà. Qua một số người giới thiệu, mẹ con bà Tư gặp một người chuyên làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng tên là Phạm Thị Thanh (ngụ phường 7, TP. Vũng Tàu) rồi nhờ người này đứng ra lo giúp đáo hạn để lấy sổ đỏ về và hứa sẽ bán nhà trả nợ.

Chị Nguyễn Thị Nhỏ (con gái bà Tư) cho biết, sau khi gặp bà Thanh, bà này lại dắt mối cho gặp ông Lê Huy Chiến (ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu). Ngày 16-1, ông Chiến cùng chị Nhỏ đến ngân hàng để đáo hạn. Khi đến đây, mọi thủ tục đều do ông Chiến đứng ra lo, kể cả việc trả tiền cho ngân hàng, chị Nhỏ chỉ ký xác nhận.

Sau khi lấy sổ đỏ ra khỏi ngân hàng, chị Thanh được ông Chiến thông báo tổng số tiền là 210 triệu, sau đó viết một tờ giấy yêu cầu chị ký để cầm cố sổ đỏ cho ông. Tuy nhiên, chỉ ba ngày sau khi đi đáo hạn ngân hàng về, chị Nhỏ lại được bà Thanh gọi đến và ngỏ ý sẽ cho chị mượn tiền trả cho ông Chiến, ba tháng sau mới tính lãi. Tưởng thật, chị Nhỏ đồng ý chuyển sổ đỏ sang thế chấp cho bà Thanh. Lúc này, số tiền gốc và lãi sau ba ngày phía ông Chiến đã được tính lên 216,7 triệu, bà Thanh tính chẵn luôn là 217 triệu.

Cầm sổ đỏ do ông Chiến giao lại, bà Thanh đưa một tờ giấy viết tay khác yêu cầu chị Nhỏ ký, trong này đã được ghi sẵn số tiền chị phải trả là 260 triệu đồng, hẹn trong thời gian ba tháng. Tá hỏa với số tiền trên song chị Nhỏ đành bấm bụng ký với hy vọng trong ba tháng tới mẹ con chị sẽ bán được nhà và thanh toán đầy đủ.

VÀ RỒI ... TRẮNG TAY RA ĐƯỜNG

Thời hạn ba tháng nhanh chóng bị “bỏ quên”, mới hơn một tháng là bà Thanh đã liên tục gọi điện thoại thúc ép phải trả tiền gấp nếu không sẽ đến lấy nhà. Chị Nhỏ cho biết, do chị thuộc vào diện gần như mù chữ, mẹ chị cũng chỉ “vẽ” được tên của mình là “Tư” một cách nguệch ngoạc nên họ đưa tờ giấy nào bảo ký thì ký bừa chứ không đọc lại. Có lần gọi điện đòi tiền, bà Thanh còn “dọa” rằng ông Chiến để lại tờ giấy viết tay có chữ ký mẹ con chị là đang nợ ông số tiền 210 triệu, nếu không bán nhà trả gấp thì bà sẽ đưa tờ giấy này ra và cộng với số tiền nợ của bà 260 triệu, vị chi số tiền phải trả là hơn 400 triệu (?).
 

Đáo hạn ngân hàng
 

Quá hoang mang, mẹ con bà Tư đành chấp nhận bán nhà theo yêu cầu của bà Thanh. Ngay trong ngày hôm sau bà Thanh đã dẫn một người tên Lê Thị Nhung đến xem nhà. Sau khi thỏa thuận, người này trả giá cho căn nhà rộng 60m2 của mẹ con bà Tư là 380 triệu và đặt cọc 30 triệu.

Sáng 15-3, chị Nhỏ nhận được điện thoại của bà Thanh bảo đi gấp ra phòng công chứng để chứng giấy và nhận tiền bán nhà. Lúc này có mặt cả ông Chiến, bà Thanh, chị Nhung và một người phụ nữ tên Hạnh cùng đến chở mẹ con chị ra phòng công chứng để làm giấy tờ chuyển nhượng nhà, đất.

Từ phòng công chứng về nơi giao tiền, chị Nhỏ mới biết là căn nhà của mẹ con chị đã được bà Nhung bán lại cho vợ chồng ông Nguyễn Đình Khánh với giá 430 triệu. Tại nhà ông Khánh, khi ông này mang tiền xuống đặt giữa bàn để giao cho mẹ con bà Tư - chị Nhỏ thì đám người gồm bà Thanh, ông Chiến, bà Hạnh, bà Nhung đã hùa vào “đếm giùm”. Sau một hồi “xào chẻ, tính toán”, họ chia nhau mỗi người một mớ tiền và chi lại cho mẹ con bà Tư chỉ vẻn vẹn 42 triệu đồng.

Thấy số tiền quá ít (vì mẹ con chị chỉ nợ bà Thanh 260 triệu), mẹ con chị Nhỏ không nhận, thế là những người này “cầm giùm” luôn toàn bộ rồi ra xe đi về trước cặp mắt ngỡ ngàng, chua xót của cả mẹ con bà Tư lẫn người mua nhà là vợ chồng ông Khánh.

Trao đổi với phóng viên, ông Khánh cũng không giấu nỗi bức xúc khi nhớ lại cảnh mẹ con bà Tư mếu máo khóc và ra về với hai bàn tay trắng. Thấy đám người kia ôm tiền đi hết, ông tưởng đó là tiền mẹ con bà Tư nợ họ chứ ngọn nguồn sự việc thì ông không hề hay biết.

Cho đến lúc này, mặc dù việc chuyển nhượng nhà, đất đã hoàn tất song ông Khánh cũng chưa nỡ lấy nhà vì thấy tội nghiệp cho hoàn cảnh mẹ con bà Tư. Trong khi đó, mẹ con bà Tư cũng đang tất tưởi đội đơn lên gõ cửa chính quyền địa phương để mong được cứu giúp. Mất nhà, trắng tay vì nghe theo dẫn dắt của “cò” đáo hạn ngân hàng, mẹ con bà Tư đang rơi vào hoàn cảnh quá bi đát.


(Nguồn Taichinhpro.vn)

Bình luận bằng Facebook
Các tin khác
MIỀN NAM
0868 118 113
THẾ CHẤP NHÀ ĐẤT
0981 50 3579
Gửi câu hỏi của bạn
Họ tên
Điện thoại
Email
Tiêu đề
Nội dung
 

So sánh lãi vay

Ngân hàng Kỳ hạn
(Tháng)
Thế chấp
(%)
Tín chấp
(%)
Ngân hàng VIB 6 0,7
12 0,79
13 + 3,6
Ngân hàng HD Bank 3 0,9 Từ 1,66
12 0,95 Từ 1,66
13 + 3,8 0
Tài chính Prudential 12 Từ 0,8
24 Từ 0,8
48 Từ 0,8

Vay vốn trực tuyến

Được tài trợ

LaLaLand

Theo trên Facebook