Nhiều rủi ro khi mua bất động sản phát mãi

04/30/2012 21:21:00

Khi ngân hàng phát mãi bất động sản qua hình thức đấu giá nghĩa là tài sản đó sẽ có giá không còn rẻ nữa bởi chúng đã phát sinh lãi phạt, tiền môi giới, tổ chức đấu giá. Người mua bất động sản phát mãi chỉ có thể mua được giá rẻ khi quen với nhân viên ngân hàng. 

Nếu mua bất động sản phát mãi để ở, giá rẻ 20% giá thị trường thì có thể mua, còn nếu mua để đầu tư trong giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay thì nên cân nhắc vì lãi tiền mặt hiện khá cao do đó găm vốn lâu nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ.

Khi người mua bất động sản phát mãi chấp nhận mạo hiểm

Thời gian gần đây rất nhiều chủ sở hữu tài sản đang thế chấp ngân hàng tìm đến các trung tâm môi giới nhà đất nhằm ký gởi bán nhà, đất đang còn nằm trong ngân hàng để trả nợ các khoản vay sắp đến kỳ đáo hạn. Theo thủ tục thì các ngân hàng sẽ thỏa thuận với khách hàng bán phát mãi tài sản trước, nếu không được thì khởi kiện ra tòa. Vấn đề là dù khách hàng sẵn sàng bán, nhưng cũng chẳng mấy ai mua, vì vậy mà các khoản nợ xấu của ngân hàng ngày càng xấu hơn và càng khó thu hồi. Ngoài ra, mua nhà phát mãi có thể gặp phải những tranh chấp do đó không nhiều người chấp nhận mạo hiểm ôm bất động sản phát mãi vào thời điểm này.

Theo lời một  văn phòng luật sư có tiếng thì việc mua nhà đất qua trung tâm bán đấu giá sẽ ít rủi ro hơn. Bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án giao nhà đất cho trung tâm bán đấu giá để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Do đó việc ngân hàng bán tài sản phát mãi được Nhà nước bảo trợ nên không xảy ra vướng mắc gì về pháp lý. Tuy nhiên, một số trở ngại là mua đấu giá xong, người bị thi hành án không hợp tác, không giao tài sản thì lúc đó người mua phải chờ một thời gian để trung tâm bán đấu giá yêu cầu cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế. Việc này sẽ mất rất nhiều thời gian. Chưa kể đến việc huy động lực lượng thi hành án tham gia, cũng phải mất một khoản phí.
 
Rủi ro khi mua bất động sản phát mãi
 
Sở dĩ nhà đầu tư bất động sản bán nhà phát mãi vì họ nợ nhiều, lãi mẹ đẻ lãi con nên không bán thì chết. Đây là cuộc ngã giá tay 3 giữa chủ sở hữu tài sản, ngân hàng và người mua. Nói chung trường hợp người ta không hợp tác họ sẽ đưa ra rất nhiều lý do để khiếu nại và có những kẽ hở mà trung tâm bán đấu giá không lường hết được. Về pháp lý, có 3 đơn vị kiểm tra nên cơ sở sẽ chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, vướng mắc gặp phải có chăng chỉ là chuyện khiếu nại do không hài lòng về giá. Cơ quan bán đấu giá cũng hay bị khiếu nại vì sai sót không thông báo cho người bị thi hành án tham gia đấu giá hoặc khiếu nại về giá cả vì cho rằng bán như thế sẽ bị thấp hơn giá thị trường.

Trên thực tế khách hàng mua bất động sản phát mãi sẽ tham gia vào cuộc chơi đầy mạo hiểm, rất dễ gặp rủi ro do những tranh chấp phát sinh. Cơn lốc siết tín dụng như một vận hạn lớn tràn qua thị trường bất động sản và thực tế thị trường bất động sản đã chứng kiến những cơn lao dốc cực mạnh. Chưa bao giờ thị trường siêu lợi nhuận này lại rơi vào tình cảnh sống dở chết dở như hiện nay. Tình cảnh càng bi đát hơn khi tới đây, đến thời điểm đáo hạn của ngân hàng, những ông chủ ngân hàng này sẽ buộc phải thanh lý tài sản phát mãi để thu hồi vốn vay ngân hàng.

Bất động sản phát mãi đang đang hâm nóng các sàn giao dịch

Khi thẩm định, ngân hàng thường chỉ định giá 70% giá trị thực của tài sản. Bên cạnh đó, phía khách hàng sẽ phải chấp nhận một số loại phí khác phục vụ cho quá trình thẩm định. Sản phẩm phát mãi thường dựa trên giá thẩm định do đó giá rẻ hơn thị trường khoảng 10 triệu /m2 cũng không có gì lạ. Thường thì quá trình thẩm định tài sản luôn có quy định "ngầm" mà chỉ dân trong nghề mới biết.

Việc bán tài sản phát mãi hiện nay, có nhiều phương án được đưa ra. Ngân hàng sẽ chốt mức giá khởi điểm, giao quyền tự quyết cho phía văn phòng môi giới. Nếu bán được giá cao hơn giá ban đầu, phần chênh lệch văn phòng sẽ được hưởng. Hoặc, để chắc ăn, phía văn phòng sẽ được chia hoa hồng khoảng 0,5 - 1%. Do đó  những sản phẩm bất đống sản phát mãi thường được bán khá chạy. Do khách mua thường "ép" được người bán nên giá cũng rẻ hơn nhiều.

Vào tháng 6 này là thời điểm đáo hạn của các ngân hàng nên một số khách hàng đã quyết định gửi các sản phẩm bất động sản tốt với giá hợp lý để có tiền trả nợ vay ngân hàng. Hầu hết các sàn bất động sản hoạt động hiện nay đều dựa vào nguồn hàng đang thế chấp tại ngân hàng nhưng sắp đến kỳ đáo hạn được ký gửi tại các sàn giao dịch để bán, cho nên nguồn hàng thường đảm bảo chất lượng tốt, và các sàn giao dịch bất động sản hiên nay đang sống khỏe sống tốt là nhờ vào việc bán được những sản phẩm bất động sản phát mãi.


(Theo Taichinhpro.vn)

Bình luận bằng Facebook
Các tin khác
Vay Thế Chấp Nhà (gọi)
Vay Thế Chấp Nhà (gọi)yahoo-Vay Thế Chấp Nhà (gọi)0909 612 138
Vay Tín Chấp Bằng Lương (gọi)
Vay Tín Chấp Bằng Lương (gọi)yahoo-Vay Tín Chấp Bằng Lương (gọi)0938 268 066
Đáo Hạn - Giải Chấp - Vay Tư Nhân (gọi)
Đáo Hạn - Giải Chấp - Vay Tư Nhân (gọi)yahoo-Đáo Hạn - Giải Chấp - Vay Tư Nhân (gọi)0909 612 138
Gửi câu hỏi của bạn
Họ tên
Điện thoại
Email
Tiêu đề
Nội dung
 

So sánh lãi vay

Ngân hàng Kỳ hạn
(Tháng)
Thế chấp
(%)
Tín chấp
(%)
Ngân hàng Quốc Tế VIB 12 10,99 0
60 10,99 0
120 10,99 0
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng 12 12,5 29
60 12,5 29
120 12,5 29
Ngân hàng Đông Á 12 12,00 0
60 12,00 0
120 12,00 0
Ngân hàng Techcombank 12 13,00 0
60 13,00 0
120 13,00 0

Vay vốn trực tuyến

Hotline Vay Vốn

Vay tín chấp khu vực Hồ Chí Minh
Vay vốn tín chấp khu vực đồng nai - biên hòa
Vay tín chấp khu vực Bình Dương - thủ dầu một

Theo trên Facebook