Khó thu hồi nợ vay nhiều ngân hàng đua nhau phát mãi tài sản

04/19/2012 22:07:00

Khi đến thời điểm đáo nợ ngân hàng và nay đã đến thời hạn trả nợ nhiều khách hàng buộc vào thế phải bán tài sản của mình, thời điểm này, nhiều người cần mua nhà với nhu cầu ở thực sự đã bắt đầu tìm đến những tài sản phát mãi. Nhiều chủ đầu tư đã phải ngậm đắng nuốt cay bán những dự án của mình với giá rẻ hơn đến 50%, thậm chí còn rẻ hơn nhiều nhiều hơn. 

Nguyên nhân do thị trường bất động sản đóng băng, không thoát khỏi vòng luẩn quẩn đẩy nhiều nhà đầu tư trót ôm tiền ngân hàng kinh doanh nhà đất phải sống hắt hiu trên khối tài sản của chính mình. Thị trường nhà đất một khi chưa có cách đặc trị các ngân hàng cũng đứng trước nguy cơ khó thu hồi được nợ vay buộc phải phát mãi tài sản của khách hàng thế chấp để thu hồi vốn.

Thị trường bất động sản phát mãi đang nhộn nhịp

Ngân hàng Techcombank đang rao bán 5-7 nền tại dự án Văn Minh, khu E1, F1, nền biệt thự mặt tiền sông Giồng Ông Tố, diện tích 15x20m. Mỗi nền có giá trên dưới 12 tỷ đồng. Hiện có hàng trăm sản phẩm từ đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ bị ngân hàng xiết nợ và đang rao bán trên các trang báo, trang thông tin và các trung tâm, điểm giao dịch môi giới.  

Phát mãi tài sản ngân hàng

 

Trên thực tế rất khó để tài sản phát mãi đến tay người dân vì giá rất cao, bởi những sản phẩm giá hời thì không đến tay người ngoài, nội bộ ngân hàng đã xử lý tài sản đó trước rôì. Trước tình hình trên vào những ngày gần đây liên tục có những khách hàng tìm đến nhờ bán những dự án bất động sản đang bị ngân hàng xiết nợ với giá rẻ bất ngờ so với giá thị trường cùng thời điểm. Nguyên nhân một phần cũng vì lo ngại ôm bất động sản càng lâu giá càng tuột dốc, trong khi lãi suất cao, áp lực trả nợ vay và nhiều chi phí phát sinh cho quảng cáo, môi giới. Nhiều nhà đầu tư trước đây găm sổ đỏ, hợp đồng mua bán cho ngân hàng để vay vốn đầu cơ, lướt sóng kiếm lời, nay đã phải phó mặc cho ngân hàng xử lý tài sản càng nhanh càng tốt.

Tất nhiên...thời điểm này đẩy hàng bất động sản không phải dễ

Thực trạng vốn vay đầu tư vào bất động sản chiếm tỷ lệ lớn trong nợ khó đòi, nợ xấu của các ngân hàng. Đứng trước bối cảnh này các ngân hàng buộc phải tính tới chuyện phát mãi tài sản thế chấp để quay vòng đồng vốn. Để xử lý các khoản vay mà khách hàng hoàn toàn mất khả năng trả nợ, ngân hàng không còn cách nào khác là thỏa thuận với người vay hạ giá bán. Tuy nhiên, việc phát mãi địa ốc đang là vấn đề đau đầu của các ngân hàng.

Thường các ngân hàng chỉ ký gửi tài sản phát mãi tại các sàn giao dịch bất động sản trong 10-15 ngày với mức giá hấp dẫn, nếu sàn không bán được sẽ rút lại hoặc chốt giá cao hơn. Với thời gian ngắn như vậy, dù các sàn có đội ngũ môi giới giỏi, uy tín cũng không tài nào bán được khi nhu cầu thị trường không có. Địa ốc phát mãi đã giảm giá khoảng 30% so với giá giao dịch trên thị trường, một số sản phẩm có vị trí tốt nhưng đỏ mắt tìm người mua bởi thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục, các nhà đầu cơ không dám mạo hiểm, còn người có nhu cầu nhà ở thực sự khó vay tiền mua nhà.

Với những căn nhà bị ngân hàng phát mãi, người mua tỏ ra khá e dè vì sợ dớp. Hơn nữa, muốn mua phải bỏ ra khoản đặt cọc lớn để lấy sổ từ ngân hàng ra. Đóng một khoản tiền lớn ngay từ đầu và kèm theo tâm lý sợ rủi ro đã khiến nhiều khách hàng đắn đo đối với địa ốc phát mãi.


(Theo Taichinhpro.vn)
 

Bình luận bằng Facebook
Các tin khác
Vay Thế Chấp Nhà (gọi)
Vay Thế Chấp Nhà (gọi)yahoo-Vay Thế Chấp Nhà (gọi)0909 612 138
Vay Tín Chấp Bằng Lương (gọi)
Vay Tín Chấp Bằng Lương (gọi)yahoo-Vay Tín Chấp Bằng Lương (gọi)0938 268 066
Đáo Hạn - Giải Chấp - Vay Tư Nhân (gọi)
Đáo Hạn - Giải Chấp - Vay Tư Nhân (gọi)yahoo-Đáo Hạn - Giải Chấp - Vay Tư Nhân (gọi)0909 612 138
Gửi câu hỏi của bạn
Họ tên
Điện thoại
Email
Tiêu đề
Nội dung
 

So sánh lãi vay

Ngân hàng Kỳ hạn
(Tháng)
Thế chấp
(%)
Tín chấp
(%)
Ngân hàng Quốc Tế VIB 12 10,99 0
60 10,99 0
120 10,99 0
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng 12 12,5 29
60 12,5 29
120 12,5 29
Ngân hàng Đông Á 12 12,00 0
60 12,00 0
120 12,00 0
Ngân hàng Techcombank 12 13,00 0
60 13,00 0
120 13,00 0

Vay vốn trực tuyến

Hotline Vay Vốn

Vay tín chấp khu vực Hồ Chí Minh
Vay vốn tín chấp khu vực đồng nai - biên hòa
Vay tín chấp khu vực Bình Dương - thủ dầu một

Theo trên Facebook